Bổ sung collagen bằng thực phẩm hàng ngày
Trần Cao Minh Hiếu
Thứ Sáu,
23/12/2022
Chiếm gần 1/3 lượng protein trong cơ thể, Collagen là một loại protein chúng ta tự sản sinh mỗi ngày để giữ cho các khớp để khỏe mạnh, cho da đàn hồi để giảm nếp nhăn. Tuy nhiên càng lớn tuổi, lượng Collagen trong cơ thể càng giảm, cần ăn hay uống gì để bổ sung lượng Collagen cần thiết cho cơ thể?
Nước hầm xương
Nhiều chị em yêu bếp, thích nấu ăn hẳn đã biết khi hầm xương, ta có thể thu được một lượng Collagen đáng kể. Theo chuyên gia dinh dưỡng và sắc đẹp Katey Davidson thuộc đại học Western (Canada): “Nước hầm xương được làm từ xương và mô liên kết, nó chứa canxi, magiê, phốt pho, collagen và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, mỗi loại nước hầm xương sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau vì chất lượng của xương được sử dụng cùng với các thành phần khác”. Vì vậy, không nên lạm dụng nước hầm xương trong chế độ ăn hằng ngày vì chúng cũng có thể gây tăng cân hoặc cơ thể bị tích nước do lượng muối được cho vào khi nêm nếm.
Gà
Trong thịt trắng, phổ biến nhất là gà, có chứa rất nhiều mô liên kết, tức một nguồn giàu Collagen cho cơ thể. Một số nghiên cứu đã thành công chiết xuất Collagen từ cổ và sụn gà để điều trị viêm khớp. Để thịt gà giữ được nhiều dưỡng chất nhất, nên chế biến gà luộc hoặc gà hầm.
Thuỷ hải sản
Giống như các loài động vật khác, thuỷ hải sản như cá, cua có xương và dây chằng làm bằng Collagen. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá biển sâu càng có nhiều giá trị về Collagen. Tuy nhiên, phần Collagen ở thuỷ hải sản như cá ngừ thường không nằm nhiều ở phần thịt, hàm lượng Collagen cao nhất tập trung nhiều hơn ở các bộ phận như đầu, vảy hoặc mắt cá nhưng không phải ai cũng ăn hoặc sử dụng các phần này. Thực tế, các nhà khoa học dùng phần da cá để làm Collagen thuỷ phân hay còn gọi là Collagen peptit.
Trái cây
Mỗi loại trái cây sẽ cung cấp một số vitamin và các dưỡng chất khác nhau. Để tăng khả năng tự sản sinh Collagen của cơ thể, nên ăn hoặc uống các trái cây chứa nhiều Vitamin C vì Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất ra collagen.
Trái cây như ổi, thơm, cam, bưởi, chanh, hay kiwi đều chứa nhiều Vitamin C và dễ bổ sung vào thực đơn hàng ngày như các món salad, ăn sống, làm sinh tố, nước ép hoặc các món mứt, sấy khô.
Các loại đậu, ngũ cốc
Đậu và ngũ cốc đều giàu protein, và chất xơ, thường chứa các axit amin cần thiết để tổng hợp Collagen. Ngoài ra, nhiều loại đậu chứa rất nhiều đồng, một chất dinh dưỡng khác cần thiết cho quá trình sản xuất Collagen.
Lưu ý
Để giúp cơ thể sản xuất collagen tốt nhất, nên sử dụng các loại rau củ quả, thịt cá có hàm lượng Collagen cao hoặc vitamin và khoáng chất. Một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ các loại thực phẩm giàu protein, có thể giúp cung cấp các axit amin quan trọng này.
Không nên lạm dụng đường và carbohydrate tinh chế vì chúng có thể gây viêm và làm hỏng Collagen, giảm chất lượng chăm sóc sức khỏe của bạn.
Trong thực tế, khi có quá nhiều thông tin cần nhớ và không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để chế biến các loại thực phẩm, nhiều người chọn và tin dùng các loại nước uống bổ sung Collagen, chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Nên chọn sản phẩm từ các công ty uy tín và chất lượng để đảm bảo nguồn gốc và hiệu quả khi dùng.
Với hơn 45 năm kinh nghiệm, công ty Fine Japan từ Nhật Bản có thể là một lựa chọn phù hợp nhu cầu của bạn và gia đình với đa 2 dòng sản phẩm Collagen thuỷ phân nổi bật, đều chứa 1000mg vitamin C và các chất dinh dưỡng khác:
Premium Hyaluron & Collagen Swallow’s Nest
Collagen Tinh Chất Yến Sào Thượng Hạng được bổ sung 18mg tinh chất tổ yến với 18 loại axit amin cần thiết giúp tái tạo tế bào và chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, phù hợp với người lớn tuổi, người làm việc bận rộn.
Hyaluron & Collagen Plus
Hyaluron & Collagen Plus là nước uống Collagen với công thức hiện đại, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, hàm lượng được căn chỉnh đúng và thích hợp cho cơ thể hấp thụ và phát huy hiệu quả làm đẹp nhanh nhất, phù hợp những người muốn bổ sung Collagen vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như những chị em phụ nữ thích làm đẹp.